( Đây là tài liệu của anh bạn Đông Thái Xuân gởi ,H.A xin phép được đưa lên cho mọi người cùng xem,anh ĐTX nhé.cám ơn anh.)
Bạn
đã bao giờ mường tượng ra 50, 70 năm trước người Sài Gòn giải khát thế
nào chưa? Các hình ảnh sinh động được tái hiện dưới những góc nhìn khác
nhau sẽ giúp bạn khám phá thêm nhiều điều thú vị về ẩm thực Sài Gòn xưa.
Từ một con phố nhỏ với những mái nhà tranh lụp xụp vào thế kỷ 18,
thật khó có thể hình dung Sài Gòn lại trỗi dậy và trở thành "Hòn ngọc Viễn Đông" vào giữa thế kỷ 20.
Bạn
đã bao giờ mường tượng ra 50, 70 năm trước người Sài Gòn giải khát thế
nào chưa? Qua những khung ảnh sinh động, cùng khám phá thêm nhiều điều
thú vị về ẩm thực Sài Gòn xưa nhé.
Những xe bán nước dạo trên đường phố Sài Gòn những năm 40
Nụ cười hồn nhiên của cô bé bán nước bên bờ kênh
Nước ngọt Con Cọp lừng danh một thời
Nhãn bia La De Trái thơm từng rất được yêu thích. Gọi là "La De Trái thơm"
vì trên nhãn là hình đầu con cọp vàng ở giữa - hai bên có tràng hoa houblon (là loại hoa tạo nên vị nhẫn đắng của bia). Vì tràng hoa có hình như trái thơm nên gọi là Le De Trái thơm luôn.
Nhãn bia 33, là tiền thân của bia 333
ngày nay
Nước ngọt Con Cọp, bia 33 hay bia La De (Larue) đều là sản phẩm của công ty BGI (viết tắt của Brasseries Glacières d’Indochine)
Một đại lý bia và nước ngọt các loại vào những năm 60. Chữ "Lave Larue" ở góc trái cũng là lý do vì sao bia Larue hay được gọi là bia "La De"
Năm 1960, hãng nước ngọt CoCa Cola chính thức có mặt ở Việt Nam
Cậu bé bán nước lấy khay nước ngọt làm ghế ngồi
Nước cam không ga Bireley's cũng từng rất được yêu chuộng, đặc biệt là phái nữ
Nước mía rất được yêu thích tại Sài Gòn
Một xe nước mía với cách ép mía bằng tay truyền thống
Xe chè của người Hoa bên góc đường. Trên xe có rất nhiều các họa tiết truyền thần như thường thấy ở các xe mì, hủ tiếu
Xe đẩy bán rau má, nước ngọt. Có thể thấy
người bán đang chặt đá, kế bên là thanh gỗ để làm đá bào (dành cho món xi rô đá bào mà học sinh rất yêu thích)
Một xe sinh tố trên đường Nguyễn Cư Trinh (quận 01)
Quầy nước với những bịch nước ngọt được để sẵn trong bao nylon (thường là loại không có ga)
Một xe đẩy bán nước bên cạnh một quầy cà phê nhỏ trên vỉa hè Sài Gòn
|
Đặng Vũ (tổng hợp)
Chè, thơ và nơi lưu giữ ký ức
Linh hồn của thạch chè Hiển Khánh là nước đường cát có thả hoa
lài
|
Có lẽ tên gọi "thạch chè Hiển Khánh" cũng thân thuộc với nhiều
người như tên gọi của chợ Bàn Cờ vậy. Tiệm chè ra đời vào năm 1959 bởi
hai đồng sở hữu là bà Trần Nghệ và ông Nguyễn Quý Quyền. Về sau, hai
người giao tiệm lại cho chị Nguyễn Thị Nguyệt Minh (con ông Quyền)
tiếp quản. Tên quán “Hiển Khánh” cũng là tên của một ngôi làng ở Hải
Dương, quê của bà Trần Nghệ.
Ban đầu, tiệm chè Hiển Khánh mở ở Đa Kao, gần rạp Cầu Bông nhưng quá
chật nên ông Quyền mở thêm một tiệm nữa ở đường Phan Đình Phùng (nay là
đường Nguyễn Đình Chiểu) từ năm 1965 và duy trì đến bây giờ cho đến
ngày nay. Tiệm Hiển Khánh ở Đa Kao thì không còn nữa.
“Tôi
chứng kiến có những ông bố dẫn con mình đến ăn chè và nói với con ngày
xưa ba má mới quen nhau thường ngồi ở đâu, rất thú vị.
Tôi hiểu rằng, quán chè còn là nơi lưu giữ những kỷ niệm học sinh rất
khó phai mờ, vì vậy, quán của tôi cố gắng giữ nguyên những hình ảnh câu
thơ,
những người muôn năm cũ
Trả lờiXóahồn ở đâu bây giờ?
hay:
hồn của bao năm cũ
người bây giờ ở đâu?
Người bây giờ lưu lạc,
XóaHồn vẫn phảng phất còn...